• NEW PAGE


  15/03/2018 15:23

  จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน : 27

 • image
  10 เคล็ดลับการเรียนให้ติด Top 10 ของห้อง
   1. ชีวิตต้องมีเป้าหมาย 
     เคล็ดลับสำคัญของคนเรียนดีและเรียนเก่งคือมีเป้าหมายอยู่ในใจนั่นเอง ต้องวางเป้าหมายก่อนว่าเราต้องการยืนอยู่ ณ จุดไหนของการเรียน เปรียบเทียบเหมือนกับภูเขา เราจะยืนอยู่ยอดเขา ไหล่เขา หรือเชิงเขา ถ้าน้องอยากเรียนให้ได้ Top 10 ของห้องก็ค่อยๆไต่ระดับ ขึ้นไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงยอดเขา การวางเป้าหมายไม่ใช่การกดดันตัวเองแต่เป็นการวางแผนเพื่อพยายามไป ให้ถึงจุดนั้น ด้วยการลงมือทำอย่างมั่นคงและรู้หน้าที่ว่าเราควรทำอะไร จะได้ไม่เป็นเพียงความฝันลอยๆ
  1. รู้จักวางแผนการเรียน
   การวางแผนการเรียนโดยจัดทำในรูปแบบตารางหรือปฏิทินการเรียนนับเป็นเครื่องมือชั้น ยอดที่ทำให้ใครหลายคนประสบความสำเร็จมานักต่อนักแล้ว น้องๆอาจใส่เป็นข้อมูลคร่าวๆเพื่อ บอกให้รู้ว่าแต่ละวันใน 1 สัปดาห์ เรามีแพลนจะทำอะไรบ้าง เช่น อ่านหนังสือสอบ ทำรายงาน ทบทวนบทเรียน ฯลฯ การวางแผนล่วงหน้านี้จะช่วยเตือนความจำน้องๆเกี่ยวกับสิ่งที่จำเป็นต้องทำ
  2. Top 10 แบ่งเวลาเป็น
   คนเรียนเก่งมักจัดการกับชีวิตตัวเองได้แบบง่ายๆ แค่เพียงรู้จักแบ่งเวลาให้เป็น เวลาเรียนคือ เรียน เวลาเล่นคือเล่น เวลาทบทวนคือทบทวน เรียนเก่งระดับท็อป ไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือตลอดเวลาหรือฝึกทำโจทย์ทุกครั้งที่มีเวลาว่าง แต่น้องๆควรรู้หน้าที่ว่าเวลานี้ควรจะทำอะไร บาง คนขยันมากอ่านหนังสือตั้งแต่หกโมงเย็นถึงหกโมงเช้าหรือบางคนเครียดเหลือเกินเล่นเกมยัน สว่าง สิ่งที่มากเกินไปไม่ใช่เรื่องดี สิ่งที่น้อยเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดีอีกเช่นกันค่ะ น้องๆต้องรู้ลิมิตของตัวเองนะว่าเรียนเท่าไหร่เล่นเท่าไหร่ถึงจะพอดี
  3. ในห้องเรียน "ตั้งใจฟัง"
   ทุกคำพูดที่ครูสอนทั้งเรื่องในบทเรียนและนอกบทเรียน น้องๆควรคิดตามและพยายามทำความเข้าใจไปพร้อมกันนะคะ สิ่งที่เพื่อนเรียนเก่งระดับท็อปมี คือความเอาใจใส่และมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการเรียน ถ้ารู้จักพัฒนาศักยภาพตั้งแต่ในห้องเรียนด้วยการเก็บความรู้ เทคนิค หรือสิ่งที่ครูเน้นย้ำบ่อยๆให้ได้ทุกเม็ด น้องๆจะค้นพบเองค่ะว่าการเรียนไม่ใช่เรื่องยาก เราตั้งใจฟังจนเข้าใจตั้งแต่อยู่ในห้องพอกลับมาทบทวนอีกครั้งสิ่งที่เราเข้าใจก็ยังคงอยู่ และสิ่งที่อยู่ในข้อสอบก็ ล้วนแต่ออกมาจากสิ่งที่ครูพร่ำสอนทั้งนั้น
  4. จดสรุปด้วยตนเอง
   ความเข้าใจจากใครก็ไม่สู้ความเข้าใจจากตัวเราเอง ยืมสมุดโน้ตจากใครมาซีร็อกซ์ก็ไม่สู้สมุดโน้ตที่จดด้วยลายมือเราเอง จากประสบการณ์ตรงของน้องหลายคนที่เรียนเก่ง ทุกคนจะมีเคล็ดลับการเรียนแตกต่างกันไป บางคนถนัดอ่านแบบสะสมค่อยๆจดสรุปโน้ตไปเรื่อยๆ บางคนเก็บไว้อ่านพร้อมทำสรุปทีเดียวตอนช่วงก่อนสอบ แต่สิ่งที่ทุกคนทำเหมือนกันคือจดสรุปด้วยภาษาด้วยความเข้าใจของตัวเราเอง อาจใช้เวลาสักหน่อยแต่สิ่งที่เราจดจะค่อยๆซึมซับเข้าไปในสมองพอกลับมาอ่านอีกครั้งก็เหมือนได้ทวนความรู้สำคัญๆอีกรอบหนึ่งนั่นเอง
  5. ทวนบทเรียนเป็นประจำ
   หลังจากเรียนเสร็จแต่ละวิชาควรกลับมาทบทวนบทเรียนอย่างสม่ำเสมอ เพราะตอนเรียนสมองของเราถูกใช้งานอย่างหนัก บางช่วงอาจมีอาการเบลอไม่สามารถทำความเข้าใจบทเรียนได้ทั้งหมด การกลับมาทบทวนอีกครั้งจะทำให้น้องๆไม่ลืมสิ่งที่เรียนมา บทเรียนไหนที่เรายังไม่เข้าใจก็จะได้กลับมาถามคุณครูหรือให้เพื่อนช่วยอธิบายอีกครั้ง ความจริงการบ้านที่ได้รับมอบหมายก็สามารถช่วยได้ บางงานไม่เก็บคะแนนแต่ครูขอให้ทำหรืออ่านมาก่อนก็ควรทำตาม
  6. เสิร์ฟการบ้านตามเวลา
   การส่งการบ้านให้ครบและตรงตามเวลาเป็นสิ่งที่นักเรียน Top 10 ของห้องไม่ควรพลาดเลย เพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบของเรา น้องบางคนทำการบ้านไม่เป็น อาจจะให้เพื่อนสอนก่อนเข้าเรียน อันนี้ก็ไม่ผิดนะคะ ถือว่ายังทันเวลา แต่น้องบางคนไม่ส่งการบ้านเลย ทำไม่ทันบ้าง กลัวทำออกมาไม่ดีบ้าง เลยเลื่อนออกไปเรื่อยๆ คะแนนเก็บของน้องก็จะโดนตัดออกไปเรื่อยๆเช่นกัน ดังนั้นทำการบ้านส่งครู ยิ่งตั้งใจทำยิ่งได้คะแนนดีค่ะ
  7. เพิ่มเติมความรู้รอบตัว
   ความรู้ไม่ได้สิ้นสุดอยู่ภายในห้องเรียนเท่านั้น น้องๆควรเพิ่มเติมความรู้ใหม่ๆทั้งในและนอกห้องเรียนอยู่เสมอ บางคนเลือกเข้าห้องสมุดเพื่อพบกับหนังสือน่าสนใจหลากหลายเล่ม บางคนเลือกเข้าห้องแนะแนวเพื่อค้นหาตัวเองและเตรียมตัวสำหรับช่องทางการศึกษาในอนาคต บางคนเลือกเข้าห้อง e-Learning เพื่อช่วยเรื่องการเรียนรู้อีกรูปแบบหนึ่งที่อาศัยสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทันสมัย บางทีการดูสารคดีหรือภาพยนตร์ก็นับเป็นการเพิ่มเติมความรู้อีกวิธีหนึ่งเช่นกัน เพราะความรู้อยู่รอบตัวเรา
  8. คิดเป็นตั้งคำถามเป็น
   หนึ่งในวิธีที่ทำให้การเรียนประสบความสำเร็จคือน้องๆต้องรู้จักคิดตามและตั้งคำถามให้เป็น การคิดตามในสิ่งที่ครูสอนจะทำให้รู้ว่าจุดไหนที่เราเข้าใจ จุดไหนที่เรายังไม่เข้าใจ ทำให้เกิดการตั้งคำถามและนำไปสู่การค้นหาคำตอบของสิ่งที่เราสงสัย วิธีค้นหาคำตอบนี่แหละที่จะทำให้น้องๆเก่งขึ้น ได้รับความรู้เพิ่มเติมมากขึ้น น้องบางคนอาจเลือกยกมือถามคุณครูในห้องเรียนก็เป็นวิธีที่ดี เพราะนอกจากเราจะเข้าใจแบบกระจ่างแล้วเพื่อนในห้องก็จะเข้าใจด้วย การหาความรู้จากแหล่งข้อมูลอื่นก็ช่วยได้เช่นกัน
  9. มีความสุขกับการเรียน
   ความสุขกับการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราเรียนอย่างไม่มีความสุขผลลัพธ์มักจะออกมาไม่ดีเสมอ ดังนั้นเรามาเริ่มต้นกันจากเรื่องง่ายๆ เช่น ความสุขสร้างได้จากวิชาที่ชอบ สำหรับวิชาที่ไม่ชอบให้น้องๆมองว่าเป็นเพียงโจทย์ที่ท้าทาย รอให้เราสนุกไปพร้อมกับมัน ถ้าเรามีความสุขเค้าก็จะอยู่ข้างเรา การเรียนให้ติด Top สักวิชาใดวิชาหนึ่งไม่ใช่เรื่องยาก อย่างน้อยวิชาที่ชอบควรทำเกรดให้ดี ส่วนวิชาที่ยากแต่มีหน่วยกิตสูง ถ้าเอาใจใส่เป็นพิเศษ

ฮัลโหลหนีห่าว คือ โรงเรียนสอน ภาษาจีน อังกฤษ คณิต และ ศิลปะ ที่เรียนสนุก เน้นกิจกรรม ทำให้กล้าพูด และ พูดเป็น นอกเหนือจาก ความสนุกสนาน นักเรียน จะได้เรียนรู้ ผ่านการปฏิบัติจริง และ การเข้าถึงถึง สิ่งที่อยากเรียน นักเรียน จะไม่เครียด และ กิจกรรมนั้นๆ จะทำให้ นักเรียนกล้าพูด และ กล้าซักถาม มากขึ้น สมัครเรียน โทร. 085-111-5997 LINE: HelloNihaoSchool